Rolls Royce ของไม้เอ็นจิเนียร์
ฟัง พุทธธรรม ชุด
Furniture
ลงโฆษณา
พระไตรปิฎกเสียง คลิก

5 เคล็ดลับเตรียมพร้อมก่อนซื้อบ้านในฝัน จาก K Bank

21 Oct 2013 - akanek_ja_ja

อยากได้บ้านสักหลัง ต้องวางแผนล่วงหน้ากันหลายปี  วันก่อน ไปเจอบทความของธนาคารกสิกรไทยเรื่องการเตรียมความพร้อมในการกู้เงินเพื่อซื้อบ้านมา  ก็เลยอยากนำมาแบ่งปันค่ะ  ขอบคุณธนาคารกสิกรไทย สำหรับข้อมูลดีๆ นะคะ  ^^

หลายคนพอทำงานสร้างเนื้อสร้างตัวมาได้สักระยะ ก็มักจะมองหาบ้านของตัวเองและครอบครัว  และมักจะตามมาด้วยคำถามที่ว่า อยากซื้อบ้าน จะต้องเตรียมตัวอย่างไร โดยเฉพาะเรื่องของภาระค่าใช้จ่าย ไหนจะเอกสารหลายรายการสำหรับยื่นกู้กับแบงค์ ดอกเบี้ยเลือกแบบไหนดี ผ่อนชำระแค่ไหน วันนี้เรามีคำแนะนำในการเตรียมตัวซื้อบ้าน ของทาง K-expert มาฝากกัน

เตรียมความพร้อมเรื่องเงินๆ ทองๆ 

จะซื้อบ้านสักหลัง ต้องเดินกำเงินดาวน์ไปจ่ายเขาก่อน เหมือนเป็นการยืนยันว่า "ฉันตัดสินใจซื้อบ้านหลังนี้แล้วนะ"   แล้วควรจะดาวน์ที่เท่าไหร่ดี ?  สำหรับการดาวน์บ้าน อย่างน้อยๆ วางเงินดาวน์ไปก่อน 10-20% ของราคาบ้าน  เพราะว่าทั่วไปแล้วแบงค์เขาจะปล่อยกู้ให้เราแค่ 80-90% ของราคาบ้านเท่านั้น  ที่เหลือเราจะต้องควักจ่ายเอง ซึ่งก็หนีไม่พ้นเงินเก็บของเราเอง   ยิ่งดาวน์มากก็ยิ่งลดดอกเบี้ยเงินกู้ได้มาก แถมยังช่วยให้เครดิตของคุณดูดีขึ้น ฝ่าด่าน กู้ผ่านได้แบบสบายๆ หายห่วง ไม่ต้องลุ้นกันจนนอนไม่หลับ ทานข้าว ทานปลาไม่ลง 

ส่วนใครที่บัญชีเงินออมติดลบ ถึงเงินเดือนจะสูง ก็มีสิทธิ์กู้ไม่ผ่านได้เหมือนกัน เพราะว่าจะกู้ผ่านหรือไม่ผ่าน แบงค์เขาไม่ได้มองแค่ว่าคุณเงินเดือนสูงแค่ไหน แต่เขาจะดูประวัติการเงินที่คุณทำไว้ เพราะฉะนั้น ถ้ารู้ตัวว่า สักวันจะต้องกู้แบงค์ซื้อบ้าน ก็หัดเก็บหอมรอบริบเอาไว้แต่เนิ่นๆ เคลียร์ประวัติการเงินให้สะอาดๆ สวยๆ เข้าไว้ เวลากู้จะได้กู้ผ่านแบบง่ายๆ สบายๆ

ตรวจสอบกำลังการผ่อนของตัวเอง

เมื่อเตรียมตัวพร้อมจะยื่นกู้กันแล้ว ก่อนจะเดินเข้าไปคุยกับ แบงค์ คิดให้ดีก่อนว่าตัวเองมีพละกำลังในการผ่อนชำระหนี้มากน้อยแค่ไหน ถ้าจะให้ดี ก็ไม่ควรเกิน 35-40% ของเงินเดือน ถ้ามากกว่านั้น อาจจะกลายเป็นภาระค่าใช้จ่ายที่เกินตัวไปหน่อย อาจจะทำให้การจับจ่ายใช้สอยในชีวิตประจำวันฝืดเคืองได้  ยกตัวอย่าง เช่น ถ้าต้องการกู้ซื้อบ้านราคา 1ล้านบาท  อย่างน้อยๆ คุณต้องมีเงินเดือน 17,000.- และต้องสามารถเจียดเงินเดือนมาผ่อนบ้านได้เดือนละ 7,000.-

เลือกอัตราดอกเบี้ยที่ใช่

คิดให้ดี...เวลาเลือกดอกเบี้ย ลองมองหาโปรโมชั่นดอกเบี้ยที่โดนใจ เหมาะกับตัวเอง ทำความเข้าใจ ศึกษาดอกเบี้ยวแบบต่างๆ ให้ดี  อัตราดอกเบี้ยแบงค์มีให้เลือกทั้งแบบลอยตัว และแบบคงที่ จะเลือกแบบไหนก็ดูตามสถานการณ์ ถ้าเป็นช่วงดอกเบี้ยขาขึ้น ให้เลือกดอกเบี้ยงแบบคงที่ แต่ถ้าเป็นช่วงดอกเบี้ยขาลง ให้เลือกกู้แบบดอกเบี้ยลอยตัว   ข้อดีอีกอย่างของดอกเบี้ยวเงินกู้ซื้อบ้านก็คือ ดอกเบี้ยที่ผ่อนบ้านทุกเดือนๆ สามารถเอาไปใช้ลดหย่อนภาษีได้สูงสุด 100,000.-ต่อปี

เตรียมเอกสารที่ใช้ขอสินเชื่อ

เงินดาวน์พร้อม เช็คความพร้อมในการผ่อนชำระ เลือกอัตราดอกเบี้ยเรียบร้อยแล้ว มาถึงขั้นตอนเตรียมเอกสารกันบ้าง  ทั่วไปแล้วเอกสารที่ใช้ประกอบการยื่นกู้ก็จะมี สลิปเงินเดือน บัญชีเงินฝากที่มีข้อมูลย้อนหลัง 6เดือน ถ้าคุณมีกิจการหรือธุรกิจ อาจต้องใช้ทะเบียนการค้า และบัญชีหมุนเวียนธนาคารอย่างน้อย 6เดือน

สร้างภูมิคุ้มกันให้บ้าน

หลังจากยื่นกู้ผ่านเรียบร้อยแล้ว ในระหว่างนี้ก็ตั้งอกตั้งใจทำงานเพื่อหาเงินมาผ่อนจ่าย และที่อยากให้คุณเตรียมพร้อมกับเหตุการณ์ที่ไม่คาดฝัน ด้วยการสร้างความคุ้มครองให้บ้านผ่านการซื้อประกันภัยแบบต่างๆ เช่น ประกันภาระหนี้สิน ประกันอัคคีภัย หรือประกันภัยน้ำท่วม เผื่อเกิดอะไรขึ้น อย่างน้อยๆ ก็มีเงินอีกก้อนที่มาช่วยคุณซ่อมแซมบ้านได้

หวังว่า ว่าที่เจ้าของบ้านหลายๆ คน คงได้คำตอบกันแล้วว่า จะกู้แบงค์ซื้อบ้านสักหลังต้องเตรียมอะไรกันบ้าง ขั้นต่อไปก็ลงมือจัดเตรียมทุกอย่างตามขั้นตอนที่บอกกันเลย

 

ขอบคุณข้อมูล : K-expert 

About the Author

กอง บก. AKANEK - มีกันอยู่ 2-3 คน ไม่ดุ ไม่กัด เขียนทุกวัน เขียนทุกเรื่อง